Ô nhiễm không khí có thể “bào mòn” não người trẻ như bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học Anh đã tìm thấy các hạt ô nhiễm không khí trong não của những người trẻ tuổi. Họ cảnh báo những hạt siêu nhỏ này thể gây ra tổn thương cho các tế bào tương tự như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Environmental Research, các nhà khoa học Anh đã xác định được có sự xuất hiện của những hạt li ti trong não của 186 người trẻ tuổi đã qua đời tại thủ đô Mexico. Những hạt này còn được gọi là bụi siêu mịn, kích thước của chúng chỉ nhỏ tới 0.1 micron (khoảng 1/50 lần sợi tóc).

Các hạt bụi được tìm thấy tại chất đen – vùng não đặc biệt quan trọng đối với sự tiến triển của bệnh Parkinson. Nhóm nghiên cứu tin rằng các hạt được phát hiện trong não của các đối tượng trẻ tuổi có thể đã xâm nhập vào cơ thể con người chủ yếu thông qua đường hô hấp.

Nói thêm về bụi siêu mịn (PM2.5, PM1.0), do kích thước nhỏ nên chúng rất dễ dàng đi sâu vào các bộ phận, kích thước càng nhỏ thì sức ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe càng nghiêm trọng. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bụi mịn là một trong những tác nhân ô nhiễm dẫn tới bệnh viêm phổi, hen suyễn, viêm xoang, tim mạch và ung thư.

bụi siêu mịn PM2.5 là gì? Tác hại đối với sức khỏe

Theo Giáo sư Barbara Mather làm việc tại Đại học Lancaster, một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu chia sẻ công trình nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn quan sát. 

Tuy nhiên, bà cho biết những phát hiện mới cho thấy giả thuyết về mối liên hệ trực tiếp giữa các bệnh thoái hóa thần kinh và tình trạng ô nhiễm ngày càng đáng tin cậy hơn. “Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thể chứng minh quan hệ nhân quả giữa hai hiện tượng trên, nhưng chắc chắn những hạt siêu nhỏ chứa kim loại nặng đó không thể nào nằm trong não người mà không gây tác hại gì”.

Nếu mối liên hệ được xác nhận, đây có thể trở thành mối quan tâm lớn đối với nhân loại vì khoảng 90% người dân trên Trái Đất sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo báo cáo của WHO năm 2016, mỗi năm có đến ba triệu ca tử vong có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính, gây ra chứng mất trí nhớ, các vấn đề về ngôn ngữ, tâm trạng thất thường và nhiều hệ lụy khác. Trong khi đó, Parkinson chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thống vận động, được biểu hiện qua các triệu chứng như chân tay run rẩy. Hai tình trạng này đều phổ biến ở những người lớn tuổi nhưng với sự suy giảm về mối trường sống, bệnh ngày càng được trẻ hóa.

Cải thiện chất lượng không khí là điều cấp thiết

Không khí là nguồn sống của toàn nhân loại, không khí sạch hay bẩn quyết định sức khỏe mỗi người. Do đó, cải thiện và bảo vệ bầu không khí là điều vô cùng cấp thiết. Ngày nay, sự ra đời của máy lọc không khí đã mang đến giải pháp hữu hiệu giúp các gia đình tránh xa nỗi lo ô nhiễm, đặc biệt những khu vực thành thị, đông dân cư hay khu công nghiệp.

Được trang bị công nghệ xử lý ưu việt qua hệ thống màng lọc cao cấp, máy lọc không khí dễ dàng loại bỏ bụi siêu mịn, mùi hôi, các loại khí độc hại từ xe cộ, hóa chất, trả lại không gian sống an toàn, trong lành.

Tham khảo ngay giải pháp bảo vệ hệ hô hấp TẠI ĐÂY!

banner web