Hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí đúng cách, hiệu quả cao

Để không khí sạch được duy trì liên tục nhưng vẫn đảm bảo độ bền của máy và tiết kiệm điện thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả nhất.

 1. Sử dụng đúng diện tích

Mỗi loại máy khác nhau được thiết kế cho những phòng và mức độ độ ô nhiễm khác nhau. Bạn có thể sử dụng máy công suất lớn cho phòng nhỏ, giúp không khí được làm sạch nhanh hơn nhưng lại không thể sử dụng máy công suất nhỏ cho phòng lớn. Điều đó khiến máy bị quá tải, màng lọc nhanh xuống cấp, giảm tuổi thọ của máy.

 1. Vị trí đặt máy lọc không khí

Vị trí đặt máy lọc không khí đúng cách là trên sàn nhà, bằng phẳng.

Đối với những máy hút không khí từ phía trước hoặc 2 bên hông, bạn có thể đặt sát tường, phía trước máy và cửa thoát gió không có vật cản.

Đối với máy hút không khí từ phía sau hoặc 360 độ, bạn nên đặt cách tường tối thiểu 20 cm, trần nhà 50 cm, phía trước máy và cửa thoát gió không có vật cản.

 1. Cách sử dụng máy lọc không khí

Nhìn chung, bảng điều khiển của các dòng máy lọc không khí sẽ có các chế độ sau:

 • Nút nguồn để Tắt/Mở máy
 • AUTO: Chế độ tự động. Thông qua bộ cảm biến, máy tự động điều chỉnh tốc độ lọc phù hợp với mức độ ô nhiễm trong phòng.
 • Silent/Sleep: Chế độ Yên tĩnh khi đi ngủ.
 • Bật/Tắt đèn cảnh báo ô nhiễm.
 • SPEED: Lựa chọn tốc độ lọc Thấp – Trung bình – Cao – Turbo.
 • Chế độ phát ion (nếu có).
 1. Lựa chọn chế độ lọc phù hợp

Một trong những cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả là chọn chế độ 1 cách phù hợp. Những mẫu máy cao cấp đều có chế độ Auto và đèn cảnh báo ô nhiễm. Nếu không khí đang ở mức ô nhiễm nặng, mùi thuốc lá, mùi nấu ăn nhiều bạn điều chỉnh lên tốc độ gió cao nhất. Sau khi không khí đã về mức an toàn, bạn chuyển sang chế độ Auto. Dựa vào hệ cảm biến, máy sẽ tự động điều chỉnh chế độ lọc phù hợp nhất, vừa tiết kiệm mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Khi đi ngủ, hãy chọn chế độ Sleep hoặc mức gió thấp nhất, máy sẽ gần như im lặng, đảm bảo giấc ngủ ngon cho gia đình.

Tuy nhiên, các dòng máy lọc không khí gia đình hiện nay đều được trang bị công nghệ Inverter, lượng điện tiêu thụ hàng tháng không đáng kể.

 1. Có nên bật máy lọc không khí cả ngày?

Như đã nói ở trên, máy lọc không khí không tốn điện, bạn có thể bật cả ngày. Tuy nhiên, nếu không có người ở nhà thì có thể tắt đi.

 1. Có nên mở cửa khi đang bật máy lọc không khí?

Khi mở cửa, bụi bẩn, khí độc sẽ tràn vào phòng, máy sẽ phải chạy ở mức max liên tục và hiệu quả khó có thể như mong muốn. Do đó, bạn không nên mở cửa khi đang bật máy lọc không khí.

 1. Vệ sinh màng lọc thường xuyên

Màng lọc là trái tim của máy lọc không khí, chúng có tác dụng giữ lại bụi bẩn, mùi hôi và các tác nhân nguy hiểm khác. Bạn cần vệ sinh định kỳ 1-2 lần/tháng, điều này giúp kéo dài tuổi thọ của các bộ lọc, đồng thời duy trì bầu không khí an toàn, trong lành.

Hướng dẫn cách vệ sinh màng lọc

 • Màng lọc thô: Rửa bằng nước, sau đó hong khô.
 • Màng lọc HEPA – Than hoạt tính – Màng diệt khuẩn – Lọc phấn hoa: chỉ vệ sinh khô bằng cách dùng chổi quét hoặc máy hút bụi, không được rửa bằng nước.
 • Bộ lọc nước (nếu có): chà nhẹ những vết bẩn trong nước cho đến khi sạch, sau đó hong khô.
 1. Thay màng lọc khi đến hạn

Nhiều máy cao cấp như lọc không khí LG, máy lọc không khí Boneco có chế độ báo thay màng khi đến hạn. Trong khi đó, hầu hết không có tính năng này, do vậy, người dùng cần nắm rõ độ bền của từng loại màng lọc trong máy đang sử dụng. Nếu màng lọc đã quá hạn thay mà bạn vẫn sử dụng thì hiệu quả cũng bằng 0.

Trên đây là những cách sử dụng máy lọc không khí để mang lại hiệu quả cao. Trong quá trình sử dụng, nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần thay thế linh kiện, sửa chữa, bạn có thể liên hệ tới hotline: 098.959.0606 để được hỗ trợ.

Địa chỉ cửa hàng:

Hà Nội: Số 70 Trần Đăng Ninh – P.Dịch Vọng – Q.Cầu Giấy
TP. Hồ Chí Minh: Số 80 Phan Văn Trị – Phường 5 – Q.Gò Vấp