10 sai lầm dễ mắc phải khi Mua máy lọc không khí

Nếu đã từng dạo một vòng các website, không khó để nhận ra rằng hầu hết các lời quảng cáo đều tuyên bố máy lọc không khí này tốt nhất, hiệu quả cao tới 99.99%…Và đây chính là nguyên nhân khiến người tiêu dùng rơi vào những sai lầm, đồng thời có cảm giác phân vân khi lựa chọn sản phẩm nào tốt nhất và cuối cùng họ lại mua phải máy lọc không khí kém chất lượng. 

Với hơn 5 năm kinh nghiệm phân phối các dòng máy lọc không khí, Chúng tôi đã tổng hợp lại 10 lỗi phổ biến nhất mà hầu như ai cũng mắc phải cũng như những lưu ý quan trọng trong quá trình lựa chọn và sử dụng để mang lại hiệu quả tốt, phù hợp với ngân sách của gia đình.

Hiểu đúng về máy lọc không khí để tránh sai lầm

Thực tế các thương hiệu đều cố gắng quảng cáo sản phẩm của họ là sản phẩm tốt nhất hiện có trên thị trường. Nhiều người mua máy lọc không khí chỉ sau khi xem quảng cáo hay qua những lời giới thiệu của bạn bè, người thân. Để tránh phải điều này, bạn nên hiểu đúng về công dụng thật sự của máy lọc không khí.

Máy lọc không khí thường có 3 chức năng chính: lọc bụi, lọc bụi siêu mịn (PM1.0, PM2.5), loại bỏ mùi hôi và khí độc hại. Ngoài ra, 1 số hãng còn trang bị thêm tính năng khác như: diệt khuẩn, tạo ẩm, hút ẩm, bắt muỗi… 

 

Máy lọc không khí LG 1 tầng trang bị màng lọc True HEPA và ion âm kháng khuẩn cực mạnh, diệt 99.9% vi khuẩn, virus, lọc sạch 99.99% bụi siêu siêu mịn PM1.0 nhỏ đến 0,1 micromet.

Không tìm hiểu công nghệ lọc

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại dùng cho gia đình, trên ô tô, phòng làm việc, bệnh viện, phòng rác… Mỗi một môi trường sử dụng khác nhau máy sẽ được thiết kế với công suất, được trang bị công nghệ phù hợp.

Ví dụ: máy lọc không khí gia đình, phòng làm việc thường sử dụng công nghệ màng lọc, buồng phản ứng, ion âm… Máy lọc không khí cho phòng khám, bệnh viện sử dụng công nghệ buồng phản ứng… 

Không kiểm tra loại bộ lọc được sử dụng

Bộ lọc là phần quan trọng nhất của máy lọc không khí, do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua. Đa phần, máy lọc không khí gia đình có tối thiểu 2 lớp:

 • Màng lọc HEPA có tác dụng loại bỏ bụi siêu nhỏ, gây nguy hiểm trực tiếp tới sức khoẻ như bụi PM 2.5, PM1.0 (kích thước nhỏ hơn 30 lần sợi tóc).
 • Màng Than hoạt tính (Carbon) có tác dụng loại bỏ mùi hôi trong nhà, các loại khí độc hại như khói thuốc, mùi sơn tường, nội thất, khói xe…

Cần lưu ý rằng, cùng một bộ lọc nhưng có thể mỗi hãng sẽ sử dụng vật liệu khác nhau, chất lượng khác nhau nên giá bán cũng khác nhau.

Bạn nên ưu tiên những máy có lớp màng dày, to, cứng cáp, độ bền cao.

Không tính đến chi phí bảo trì, chi phí thay màng lọc

Tuổi thọ màng lọc phụ thuộc vào môi trường sống của gia đình và thời gian sử dụng máy. Bạn nên cân nhắc mua một máy lọc không khí có bộ lọc bền lâu, tức là có vòng đời bộ lọc cao hơn.

Hầu hết các bộ lọc của máy lọc không khí có tuổi thọ bộ lọc trong khoảng 1 – 2 năm. Tuy nhiên, những khu vực bụi nhiều, ô nhiễm nặng thì tuổi thọ sẽ ngắn hơn.

Đa phần các dòng máy hiện nay không có chức năng thông báo thời gian thay màng, do đó khi sử dụng bạn cần ghi chú lại thời gian để đảm bảo chất lượng không khí luôn sạch, an toàn.

Tuổi thọ của máy lọc không khí Hitachi có thời gian tối đa 10 năm. Chi phí thay màng 2-3 triệu.

Tuổi thọ của máy lọc không khí LG tối đa 2 năm, máy có chức năng thông báo thay màng khi đến hạn. Chi phí thay màng từ 2 – 5 triệu

Tuổi thọ của máy lọc không khí Coway từ 1-2 năm. Chi phí thay màng từ 1 – 2 triệu

Tuổi thọ của máy lọc không khí Boneco là 1 năm. Chi phí thay màng từ 2-3 triệu

Tuổi thọ của máy lọc không khí Sharp từ 1-2 năm. Chi phí thay màng từ 1.5 – 2.5 triệu.

Bỏ qua khả năng diệt khuẩn, diệt vi rút

Hiệu quả diệt khuẩn, diệt virus là một trong những thông số kỹ thuật dễ bị khách hàng bỏ qua.

Máy lọc phải ngăn chặn và tiêu diệt được vi khuẩn có hại trong không khí. Để ngăn chặn chúng, máy lọc không khí phải có khả năng ngăn chặn các hạt có kích thước nhỏ đến 0,1 micromet hay trang bị công nghệ diệt khuẩn như ion, tia UV, buồng phản hứng. Vì vậy, bạn phải cân nhắc mua một máy lọc không khí có đặc điểm như vậy.

Máy lọc không khí Airocide được trang bị công nghệ độc quyền của NASA Hoa Kỳ. Sử dụng buồng phản ứng tiêu diệt tới 99.999% vi khuẩn, vi rút: vi rút cúm, H5N1, H7N9, H1N1, SARS, MERS, Sởi, Đau mắt đỏ, Đậu mùa, Rubella…

Chỉ báo chất lượng không khí và tính năng đi kèm

Chỉ mua một máy lọc không khí là chưa đủ, bạn cần chọn máy có chỉ báo chất lượng không khí như đèn cảnh báo, cảm biến, đồng hồ đo bụi… Thông qua chúng, bạn có thể dễ dàng đánh giá mức độ ô nhiễm theo giời gian thực, tốc độ lọc cũng như hiệu quả thật sự của máy. Đồng thời bạn sẽ có những điều chỉnh, lựa chọn chế độ lọc phù hợp.

y lọc không khí Coway AP-1516D được trang bị 3 cảm biến và đèn cảnh báo, tự động phân tích, tự động điều chỉnh chế độ lọc.

Tránh máy lọc không khí tạo ra Ozone

Bạn nên tránh chọn Máy lọc không khí tạo ra khí ozone có hại. 

Máy lọc không khí sử dụng Bộ lọc HEPA là loại máy lọc không khí đáp ứng các tiêu chuẩn EPA và Tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia về tính hiệu quả và an toàn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng Máy lọc không khí có Bộ lọc True-HEPA.

Mua máy lọc không khí quá nhỏ hoặc quá lớn

Nếu bạn đang mua một máy lọc không khí cho gia đình, bạn phải xem xét diện tích  sử dụng của không gian lọc không khí. Mỗi máy lọc không khí đi kèm với vùng phủ sóng và tỷ lệ cung cấp không khí sạch. 

Máy lọc không khí tốt nhất cho văn phòng có thể khác với máy lọc không khí cho phòng ngủ. Vì vậy, bạn phải lựa chọn máy lọc không khí dựa trên công suất của nó. 

Xác định kích thước của căn phòng để chọn máy phù hợp

Không hiểu các cài đặt để tùy chỉnh Máy lọc không khí theo nhu cầu

Máy lọc không khí phải có tính năng cảm biến chất lượng không khí tự động để kiểm tra chất lượng không khí và điều chỉnh mức độ lọc cho phù hợp.

Hơn nữa, tùy chỉnh cài đặt máy lọc không khí cũng phải có sẵn, nó giúp người dùng có thể vận hành máy lọc ở chế độ cao nhất hay thấp nhất khi cần thiết.

Tổng kết danh sách phải kiểm tra trước khi mua máy lọc không khí

 • Công nghệ lọc an toàn, thân thiện.
 • Khả năng tiêu diệt vi rút và vi khuẩn.
 • Có tối thiểu 2 bộ lọc HEPA và Than hoạt tính.
 • Phải lọc được bụi siêu mịn PM2.5, loại bỏ mùi hôi.
 • Hiệu quả diệt khuẩn, diệt vi rút.
 • Máy có cảm biến, chỉ báo chất lượng không khí theo thời gian thực.
 • Chi phí bảo trì thay đổi bộ lọc thấp
 • Việc thay bộ lọc phải dễ dàng, có sẵn.
 • Bảo hành sản phẩm.
 • Đánh giá của người dùng hiện tại.

Máy lọc không khí nào tốt nhất khi xem xét các thông số trên?

Dựa theo những đánh giá thực tế và phản hồi từ khách hàng, các dòng máy lọc không khí tốt nhất hiện nay phải kể đến: LG, Hitachi, Airocide, Coway, Boneco,  Ideal, Sharp… Đây đều là những thương hiệu nổi tiếng, đã phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm và lựa chọn được máy lọc không khí tốt nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ: 

Hotline tư vấn: 098.959.0606

Địa chỉ cửa hàng:

Hà Nội: Số 3/12 Trần Quý Kiên – Phường Dịch Vọng – Quận Cầu Giấy

TP.Hồ Chí Minh: Số 80/25/1A Dương Quảng Hàm – Phường 5 – Quận Gò Vấp